Ngọc Sơn và những chiêu PR rẻ tiền


Tâm điểm chú ý của tuần qua là vụ clip “bậy bạ” của ca sỹ Ngọc Sơn khi cảnh ca sỹ này âu yếm bạn gái trong phòng ngủ bị tung lên mạng. Nhiều ý kiến cho rằng Ngọc Sơn đang cố tình tạo ra scandal để gây sự chú ý của dư luận.

Dù mới chỉ là “cảnh nguội” nhưng sự hớ hênh đến phản cảm này và đặc biệt là thái độ coi thường phản ứng của công chúng, ca sỹ này đang đứng trước nguy cơ bị tẩy chay và sụp đổ sự nghiệp.

Được thể làm liều?

Ngọc Sơn luôn được nhiều người đẹp vây quanh.

Không như những nghệ sỹ khác, khi biết mình bị phát tán ảnh hay clip phản cảm lên mạng thường lo lắng, giận giữ thì Ngọc Sơn lại tỏ ra khá bình thản và còn coi đó là trò thú vị như một cơ hội PR (quảng bá) cho mình. Nhưng trái với sự mong đợi, sự phản ứng của công chúng khá mạnh mẽ. Trên nhiều diễn đàn công luận, đã không ít ý kiến gọi Ngọc Sơn là “ca sỹ biến thái”.

Gần một tuần sau khi sự việc xảy ra, Ngọc Sơn mới chính thức lên tiếng, nói rằng nội dung đó là nằm ngoài sự kiểm soát của anh (?) và nó được tung lên là bởi mục đích tống tiền bất thành. Cứ cho không phải do Ngọc Sơn cố tình tạo ra scandal nhưng là người của công chúng, đã từng là nạn nhân và dính dáng nhiều đến scandal tình ái, hơn ai hết đáng lẽ Ngọc Sơn có thừa kinh nghiệm để ý thức về việc vừa chat vừa bật webcam khoe cảnh phòng the của mình trước cánh cổng Internet. Nhưng những phát ngôn của ca sỹ này lại rất khó làm cho người ta tin được là anh vô can.

Khi sự cố xảy ra, thay vì một lời bào chữa, hay nói rất tiếc thì Ngọc Sơn tỏ ra ỡm ờ với báo chí: “Lúc này viết bài khen không ai đọc đâu mà chửi bới dữ người ta mới đọc” rồi “Chuyện đó mà nói sớm thì mất vui” và còn mong muốn báo chí viết kiểu lập lờ, càng lập lờ tung hỏa mù thì càng vui (?!).

Thật ra, tên tuổi của Ngọc Sơn luôn sánh cùng những scandal ở nhiều lĩnh vực. Câu chuyện đầu tiên có lẽ phải nhắc đến là vụ lừa phát gạo cho người nghèo. Trong lần sinh nhật lần thứ 40, Ngọc Sơn thông báo sẽ phát 2 tấn gạo cho người dân nghèo tại nhà riêng của mình. Người dân truyền tai nhau đầy ngưỡng mộ, báo chí rầm rộ đưa tin… nhưng kết quả chỉ là từ thiện ảo, vì không có ai được phát quà như đã hứa.

Căn nhà với giá trên trời 5 triệu USD.

Căn nhà với giá "trên trời" 5 triệu USD.

Chuyện thứ hai là Ngọc Sơn “tự nổ” bán chiếc sim điện thoại với giá… trên trời là 160 triệu đồng để dành toàn bộ số tiền cho công tác từ thiện. Nhưng diễn biến và kết quả của sự việc cuối cùng cũng “chìm xuồng”. Để “làm mới” mình, Ngọc Sơn lại khiến giới truyền thông um xùm khi rao bán căn nhà vẫn với giá… trên trời là 5 triệu USD. Mục đích của việc làm khiến ai cũng phải rơi lệ và… ngã ngửa là làm từ thiện. Khi đưa ra cái giá siêu thực như vậy, phải chăng là để mọi người ngả mũ chào thua và cũng không ai có thừa tiền để mua căn nhà có kiến trúc “không giống ai” của Ngọc Sơn. Sau này chính anh cũng thừa nhận: “Nếu ai bỏ tiền ra mua căn nhà thì tôi vái người đó làm “thánh sống” luôn”. Và kết quả là gì? Là hiệu ứng của truyền thông không công cho nam ca sỹ này.

Ngọc Sơn làm thủ tục hiến xác tại bệnh viện

Ngọc Sơn làm thủ tục hiến xác tại bệnh viện

Nhưng những phát ngôn đó xem ra cũng chỉ là sự ngông, là phút bốc đồng của một nghệ sỹ lắm tài nhiều tật, chán sự buồn tẻ, thích sự lạ đời. Sự liều mạng của Ngọc Sơn lên đến đỉnh điểm và làm choáng váng nhiều người khi tuyên bố sẽ hiến xác cho bệnh viện. Để “chứng minh” cho việc làm “nghiêm túc” của mình, Ngọc Sơn còn chụp ảnh, trong tay cầm hồ sơ giấy tờ và đi ra từ phòng đăng ký hiến xác. Trả lời báo chí, Ngọc Sơn khiến không ít người xúc động: “Con người sinh ra từ cát bụi, lìa trần thì cũng trở về với cát bụi. Nếu đem thân xác đi chôn vùi trong lúc các trường y họ thiếu tiêu bản người để thực tập và nghiên cứu khoa học thì phí phạm quá. Tôi muốn phụng sự cuộc sống cả sau khi mình đã chết”. Nhưng khi hỏi tại sao anh lại hiến xác khi đang còn trẻ khoẻ thì sự thật “lộ mặt”: “Tại lúc này rảnh, không có gì làm thì đi hiến vậy mà”. Quả hết biết!

Cần sự lên án mạnh mẽ

Đi liền với sự liều là xạo. “Châm ngôn” của Ngọc Sơn là “đời phải xạo một chút mới vui”. Đôi khi, nói đùa và nói dối đúng thời điểm cũng là một nghệ thụât tạo ra sự thú vị cho cuộc sống, nhưng xạo kiểu Ngọc Sơn thì đúng là “dội bom” chứ không còn là “bắn pháo tép” nữa. Anh khoe mình biết 5 ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hoa. Phần lớn là “tự học”. Anh học lúc ngồi trên xe di chuyển từ địa điểm biểu diễn này đến địa điểm khác. Nếu quả đúng như vậy thì “tinh thần hiếu học” của ca sỹ này phải được ghi vào kỷ lục Guiness. Thích “nổ” rồi để đó, Ngọc Sơn không phải không biết “bệnh” của mình nhưng với bản tính ngang bướng và thất thường của mình, anh biết “bệnh” của mình khó mà thay đổi được, dù đã nhiều lần “ngộ” ra là phải sửa.

Đã không ít lần Ngọc Sơn nhận mình thần tượng ca sỹ người Mỹ Michael Jackson. Nhưng thay vì học hỏi những ưu điểm thì Ngọc Sơn chịu ảnh hưởng và cả ý thức trong việc học đòi những tính cách và việc làm bất bình thường của thần tượng. Thêm vào đó, sự chiều chuộng và dễ dãi của công chúng đã là tác nhân làm “hư” thêm ca sỹ này.

Từ những scandal của Ngọc Sơn đã khiến nhiều người tự hỏi, tại sao với lối sống và thích phát ngôn liều lĩnh nhưng khi đi biểu diễn, cái tên Ngọc Sơn vẫn là yếu tố để bán vé? Và trong khi nhiều ca sỹ chịu sự đào thải khắc nghiệt của thị trường thì cái tên Ngọc Sơn vẫn yên vị trong lòng khán giả? (dù chỉ là khán giả bình dân). Khi không bị các hành vi của công chúng, của dư luận điều chỉnh, với tố chất phóng khoáng vốn có của một nghệ sỹ thì cũng có nghĩa là họ không bị sức ép để thay đổi.

Nghệ sỹ có sức ảnh hưởng không chỉ tài năng mà cả lối sống. Nếu chỉ có tài năng mà không chú ý xây dựng hình ảnh và nhân cách của mình thì sớm muộn cũng bị đào thải. Nghệ sỹ vốn cá tính và khác người thường, ít khi lường hết hậu quả việc mình làm, nhưng trên hết đó là thái độ, sự ứng xử một cách có văn hoá và biết tôn trọng khán giả trước những việc làm bị lên án của mình. Nếu không chịu những “bản án” nghiêm khắc từ công chúng, “bệnh” của ca sỹ này sẽ ngày càng nặng. Và hơn ai hết, chỉ có công chúng mới là “toà án” điều chỉnh hành vi ngông cuồng và khác người của nghệ sỹ mà thôi.

7 thoughts on “Ngọc Sơn và những chiêu PR rẻ tiền

  1. moi nguoi co mot cai ngong rieng day huong ho gi la mot ca si noi tieng tu truoc toi nay\. Ho co quyen lam the va cong nhan hay khong, thich hay khong, than tuong hay khong thi cai do thuoc ve quyen cua rieng tung ca nhan moi nguoi\.khong phai ai cung suy nghi nhu minh vi the, toi tin chac rang nhung nguoi tham gia vao trang web nay tat ca la vi long ghen ty\. Ta dung ghen ty ma ha thap danh du cua nguoi khac xuong nhu vay,( thuc hu the nao ai ma tuong tan. Neu muon nguoi khac “than tuong” minh thi minh hay tu lam dep ban than minh di chu dung ha thap nguoi khac xuong nhu vay\.

  2. thang nay ma la ca sy ha? hat thi kg ra hat len san khau noi ngheu ngao phong cach chang ra gi ai dua no len thang ca sy vay?dung la dot 10 lang xe cho dot 5 len .co hoi han kg vay?chac kg dau hen tai vi ban than nguoi dua ngoc son len lam ca sy chang cung chang ra gi .no dang duoc tay chai.lam nguoi kg co dao duc dung nen suat hien truoc cong chung nua

Đã đóng bình luận.