Có thể khởi tố ca sĩ Ngọc Sơn!?


PGS-TS luật Phạm Hồng Hải nhận định: Nếu Ngọc Sơn và bạn gái làm những trò ôm ấp, diễn cảnh “phòng the” và bật webcam cho những người khác xem, hoặc tự đưa clip bậy bạ của mình lên mạng, thì đủ dấu hiệu để khởi tố ca sĩ này về tội tuyên truyền văn hoá phẩm đồi trụy.

Theo Luật sư Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội), đây là quy định trong Điều 253 Bộ luật Hình sự năm 2000 (thuộc chương các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng).
Ông Hải phân tích: Bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy nếu nó có các yếu tố như kích dục, bạo lực… trái với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Nếu chỉ có hai vợ chồng quay phim, chụp ảnh với nhau rồi giữ lại cùng xem, không để người thứ 3 biết thì không bị coi là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, nhưng nếu một người làm ra rồi cho người khác xem thì sẽ bị coi là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Hình ảnh của ca sĩ Ngọc Sơn với bạn gái

Trong trường hợp của ca sĩ Ngọc Sơn, nếu ca sĩ này tự quay và cố ý “mời” những người quen cùng xem thì còn bị coi là có tổ chức và đủ yếu tố để cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Trường hợp này không thể coi là vô tình hoặc sơ ý được vì người trong cuộc đã chủ động phát tán. Chỉ khi nào anh bị người khác lén lấy trộm hoặc sơ ý làm mất để kẻ khác có được rồi phát tán thì mới được coi là không có tội.

Ông Hải cũng cho biết thêm, với tội danh này, không phân biệt người bình thường hay người của công chúng, bất cứ ai có hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến các sản phẩm có tính chất đồi trụy cũng như có hành vi khác để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có số lượng lớn; để phổ biến cho nhiều người; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù 6 tháng đến 3 năm.

Về việc năm 1992, ca sĩ Ngọc Sơn từng bị kết án vì liên quan tới “bữa tiệc sinh nhật thác loạn”, ông Hải nói “án tích” đó đã được xóa nên nếu lần này bị khởi tố, Ngọc Sơn không bị coi là tái phạm.

Điều 253: Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn.
b) Phổ biến cho nhiều người.
c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức.
b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn.
c) Đối với người chưa thành niên.
d) Gây hậu quả nghiêm trọng.
e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến 15 năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn.
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
(Trích Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2000)

(Sưu tầm)