Làm gì khi bạn trở thành…”vợ bé” của chồng?


Với lý do mua nhà cho con riêng của mình, Tú Như “cuỗm” một số tiền lớn của chồng, mua một căn hộ để ra ở riêng tại tầng 9, khu cao tầng 5, Mỹ Đình I và sống ly thân với chồng. Cũng từ đó, căn hộ này trở thành “tổ tò vò” cho mối quan hệ giữa chồng chị với Tố Như.

Chị Nguyễn Thị Yên (tên do chúng tôi đặt lại) là thiếu tá cảnh sát khu vực của quận Đống Đa (Hà Nội) gửi tới chúng tôi bức thư tâm sự, cùng với lời cầu cứu giúp chị “toa thuốc nào” để có thể cứu vớt được mái ấm hạnh phúc gia đình chị trước nguy cơ tan vỡ.
Như một bệnh nhân không giấu bệnh mình, chị Yên viết: “Tôi không muốn như một trung tá công an đã làm đơn tố cáo chồng có vợ bé. Bởi vì, tôi không muốn vạch áo cho người xem lưng, rồi xấu chàng thì hổ ai… Nhưng nếu không nói ra thì chuyện của gia đình tôi chẳng khác gì cái ung nhọt, sẽ có ngày ung vỡ. Chuyện vui, việc tốt, ví như quả thị thơm, khi chín thì hương lan xa, còn chuyện xấu một khi đã vỡ lở, chẳng khác gì “chĩnh mắm thối”. Vợ con, anh chị em trong gia đình có dang tay che chắn, cũng chẳng thể che chắn nổi”.

Vậy lời cầu cứu của chị Yên là toa thuốc gì? Xin các thầy thuốc cuộc đời sẽ nghe lời bệnh nhân để giúp tìm cho chị Yên một toa thuốc hữu hiệu. Sau rất nhiều đắn đo, cuối cùng chị Yên cũng mạnh dạn nói ra, như bệnh nhân trước thầy thuốc.

Vợ chồng chị cưới nhau gần 27 năm, hiện chồng chị người có trọng trách cao của viện nghiên cứu nọ, còn chị cũng đã mang quân hàm thiếu tá công an. Hai người có hai con, một trai một gái. Họ đã qua đám cưới bạc, gia đình có nhà lầu, xe hơi, bên ngoài ai nhìn vào cũng mơ ước.

Nhưng từ 2 năm nay, chị Yên phát hiện người chồng chị hết sức tin cậy và yêu thương ấy, có mối quan hệ không lành mạnh với một người phụ nữ mà chị không ngờ tới (là bạn của gia đình chị).

Theo lời chị Yên kể, người phụ nữ ấy tên là Nguyễn Thị Tú Như (Như là tên chúng tôi đặt lại) sinh năm 1953, đã li dị chồng. Năm 2000, Tú Như bước đi bước nữa. Mặc dù hơn vợ chục tuổi, không còn phong độ nữa, nhưng bù lại chồng chị Như lại nhiều tiền. Những năm đầu, Tú Như và chồng sống với nhau êm ả. Chính trong những năm tháng này, gia đình chị Yên quen biết chồng chị Như và họ đã đến nhà nhờ phụ đạo cho cả hai đứa con đỗ đại học. Vì thế, vợ chồng chị Yên coi Tú Như như chị em trong nhà. Tú Như hơn chị Yên 5 tuổi, đó là điều chị Yên không ngờ người đàn bà ấy lại có thể quyến rũ được chồng mình.

Từ năm 2005, với lý do mua một căn hộ cho con riêng của mình ở, Tú Như đã “cuỗm” một số tiền lớn của chồng, mua một căn hộ để ra ở riêng tại tầng 9, khu cao tầng 5, Mỹ Đình I và từ đó sống ly thân với chồng. Cũng từ đó, căn hộ này trở thành “tổ tò vò” cho mối quan hệ giữa chồng chị với Tố Như.

Nhờ cậu con trai học công nghệ thông tin, mà chị biết những tin nhắn của chồng chị và chủ nhân của 2 số máy điện thoại với 4 bí danh A A, A T, A V, N T chính là của Tố Như. Tưởng chị không biết gì, những buổi trưa chồng chị ít về nhà, buổi tối họp hành về muộn hơn. Những cuộc hò hẹn ấy, bằng nghiệp vụ của một cảnh sát khu vực, chị đã có đầy đủ chứng cứ. Nhưng khi chị Yên phản đối thì bị chồng đe dọa sẽ trừng phạt và chị cũng đã bị nếm đủ đòn. Trước Tết vừa qua, gia đình chị Yên đã gửi một lá thư và đến tận nhà Tú Như đề nghị Tú Như không quan hệ lén lút với chồng chị nữa.

Nhưng chị Yên càng phản kháng bao nhiêu, mối tình của chồng chị với Tú Như càng phức tạp bấy nhiêu. Chồng chị thách thức vợ: “Giờ đây chính quyền nào, đoàn thể nào giúp cô giải quyết việc này? Cô làm ảnh hưởng đến danh dự của tôi thì sẽ phải chịu hậu quả”. Chị Yên đã nhờ anh em nhà chồng một lần nữa (vào ngày 1/5/2007 vừa qua), đến nhà Tú Như đề nghị chấm dứt quan hệ với chồng chị. Nhưng Tú Như khẳng định “họ là bạn tốt của nhau, không ai có thể ngăn cấm được tình bạn này”.

Vậy chị Yên biết làm gì? Im lặng chấp nhận hay dũng cảm đấu tranh bảo vệ hạnh phúc của mình. Chị Yên tâm sự: “Không hiểu bây giờ còn có chính quyền hay đoàn thể nào giúp chị được đây?”. Chị tâm sự và cầu xin những lời khuyên của người ngoài cuộc sáng suốt, như xin những toa thuốc cứu mình.

Tôi mang lời tâm sự và cũng là lời cầu xin của chị Yên, gặp một đồng nghiệp nữ của Tú Như, người bạn này nói: Ở cơ quan nhà xuất bản X, ai cũng biết tiếng Tú Như, ít người chơi với chị ta. Nhưng chưa ai biết chị ta đã ly thân chồng và làm tan nát hạnh phúc gia đình chị Yên. Nhưng nếu chuyện đó là đúng, thì chị Yên phải dũng cảm trình bày với tổ chức cơ quan X, để cơ quan này có ý kiến, không thể để tình trạng này xảy ra. Một “tình bạn” của Tú Như, mà làm tan nát gia đình chị Yên, đấy là tình bạn gì?

Chúng tôi cũng nhờ một giáo sư, tiến sĩ của một trường đại học giúp chị Yên một lời khuyên. Vị giáo sư nọ trả lời: Nếu chồng chị Yên đã “mua danh ba vạn, thì cũng có thể vì chuyện này bán danh chỉ có 3 xu”. Nếu giúp và kéo được chồng ra khỏi chuyện này, chính là chị Yên đã giữ lại cái danh cho chồng. Hãy để cho anh chồng một thời gian để suy nghĩ, có nên đổi danh dự, hạnh phúc gia đình mình lấy một tình bạn “tốt” như thế chăng?

Một điều chị Yên băn khoăn nhất là, không hiểu có cơ quan đoàn thể nào đứng ra bênh vực chị? Câu hỏi này khi chúng tôi làm việc với ban lãnh đạo công đoàn và nữ công cơ quan X, nơi Tú Như công tác, đã nhận được câu trả lời thiện chí.

Hãy gửi tới chị tôi những cách giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất. Chị tôi đang rất mong chờ…

One thought on “Làm gì khi bạn trở thành…”vợ bé” của chồng?

  1. Hay de nghi chong chi lua chon, neu ong ay khong lua chon chi va cac con, chi nen ly hon. Thong thuong bay gio khong co quan doan the nao can thiep sau vao chuyen tinh cam. Chi co tu minh giai quyet sao cho hop ly ma thoi

Đã đóng bình luận.