Thăm bệnh nhân “nghiện đàn ông”


Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 mỗi năm chữa cho khoảng 20 phụ nữ bị “mắc nghiện” – họ yêu một cách si tình, lúc nào cũng nghĩ đến nam giới, thậm chí dùng những lời lẽ tục tĩu để “mời gọi”.

Khi phóng viên xin vào thăm bệnh nhân, một bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tại Đồng Nai lo ngại: “Cẩn thận, coi chừng bị ôm đấy!”.
Vị bác sĩ này kể, các bác sĩ nam khi đang điều trị cho bệnh nhân thường bị ôm bất ngờ, không ít bác sĩ trẻ mới vào nghề đã hoảng sợ.

Đang ở tuổi trăng tròn, thời đẹp nhất của người con gái, nhưng bệnh nhân T. (người Thuận Hải, Ninh Thuận), mặt mày lem luốc, đầu tóc bù xù, áo quần xộc xệch.

Khi bác sĩ tư vấn về nhu cầu riêng tư, T. giãi bày: “Em thích yêu, thích lấy chồng nhưng chẳng ai chịu yêu em cả”. Nhìn thấy sự thông cảm trong mắt phóng viên, cô hăng hái nói: “Nhà em ở C17…, nhớ ghé thăm em nha!”.

Và không ngần ngại, T. thốt lên: “Em yêu anh lắm, vì anh là nhà báo. Đưa tay cho em, em bói cho. Anh sẽ là chồng em. Em sẽ về nhà anh ở và sinh con. Cho em hôn lên má với…”.

Bác sĩ Phạm Văn Tiếng kể, T. mắc bệnh mê đàn ông khi mới 15 tuổi. Từ đó, lúc nào cô cũng nghĩ đến người khác giới, sao nhãng cả chuyện ăn uống lẫn công việc hằng ngày.

“Đây là một trong những dạng hưng cảm của bệnh lý tâm thần. Biểu hiện thường là ngủ ít, dễ hòa đồng nhưng có lúc lại thô lỗ, cáu kỉnh, tự phụ. Đặc biệt, khi nhu cầu tình dục tăng lên, bệnh nhân mất khả năng kiểm soát bản thân” – bác sĩ Tiếng cho biết.

Bác sĩ Lê Văn Hiến – Trưởng khoa C1 phân tích, khi lên cơn, cảm xúc của người bệnh không còn ăn nhập với trí nhớ; tư duy và hành vi, thần kinh không còn ổn định. Từ đó, bản năng con người sẽ trỗi dậy, khống chế lý trí và họ chỉ xử trí vấn đề bằng cảm xúc. Bác sĩ Hiến cho biết thêm, bệnh mê đàn ông rất dễ tái phát, các chức năng cơ thể sẽ sa sút rất nhanh, lâu ngày dẫn đến tàn phế. Bệnh nhân không thể tự làm được những công việc hằng ngày như giặt giũ, nấu cơm, ăn uống…

Bệnh nhân càng trẻ tuổi, chứng nghiện đàn ông càng khó điều trị vì nhận thức, bản lĩnh của họ chưa hoàn thiện. Do vậy, người bệnh thường suy nghĩ nông cạn về tình yêu, “nhu cầu” về nam giới dễ trở thành thói quen trong nhân cách.

Thời gian mắc bệnh nghiện đàn ông có thể kéo dài hoặc có giới hạn rõ rệt. Giữa các cơn kích động, bệnh nhân có thể trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, bệnh dễ tái phát và để hạn chế nguy cơ này, ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ phải tư vấn để giúp bệnh nhân thay đổi hành vi, nhận thức.

Khó xác định nguyên nhân

Bác sĩ Phạm Văn Tiếng cho rằng, bệnh ngiện đàn ông có thể phát sinh từ các yếu tố sinh lý như rối loạn hornmone, tổn thương thần kinh hay do yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo âu, trầm cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bị đỗ vỡ…

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ không chỉ dựa vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân mà cần xem cả quá trình phát bệnh như hành vi thôi thúc, quá trình tưởng tượng, tính nghi thức và rập khuôn về nhu cầu tình dục. Dù vậy, các bệnh lý tâm thần rất phức tạp và khó xác định nguyên nhân.

Để hạn chế mắc bệnh, mọi người nên sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, thể thao. Ngoài ra, sự đồng cảm, sẻ chia từ những người thân cũng là một biện pháp quan trọng đẩy lùi căn bệnh này

6 thoughts on “Thăm bệnh nhân “nghiện đàn ông”

Đã đóng bình luận.